Chất liệu gỗ công nghiệp là gì? Dùng có bền hay không?

Chất liệu gỗ công nghiệp là gì

Vì các sản phẩm làm từ gỗ có giá thành khá đắt đỏ. Nên hiện nay nhiều công ty đã có sản xuất thêm chất liệu gỗ công nghiệp để giảm giá thành xuống nhưng chất lượng sản phẩm vẫn khá tốt. Hãy cùng Cửa Hàng Vật Liệu theo dõi bài viết Chất liệu gỗ công nghiệp là gì? Dùng có bền hay không? để tìm hiểu ngay nhé.

Chất liệu gỗ công nghiệp là gì?

Thuật ngữ “gỗ công nghiệp” sử dụng để phân biệt với loại “gỗ tự nhiên” – là loại gỗ chiết xuất từ thân cây gỗ. Còn gỗ công nghiệp là loại gỗ sử dụng keo hay hóa chất cộng với gỗ vụ để tạo ra tấm gỗ.

Gỗ công nghiệp có tên quốc tế là Wood – Based Panel. Gỗ công nghiệp đa phần được thực hiện từ các nguyên liệu thừa, nguyên liệu tận dụng, tái sinh, ngọn cành của cây gỗ tự nhiên.

Các sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp ngày nay thường có 2 thành phần cơ bảnđó là: cốt gỗ công nghiệp và lớp bề mặt. Để hiểu một cách rõ ràng hơn về các thành phần này, mời bạn theo dõi các phần kế tiếp.

Cấu tạo của tấm gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp được dùng để thi công nội thất phổ biến hiện nay trên thị trường được cấu tạo từ hai thành phần là lớp cốt và lớp phủ bề mặt.
+ Lớp cốt có rất nhiều loại như: MFC, MDF, gỗ dán (plywood)…
+ Lớp phủ bề mặt phổ biến: Melamine, Veneer, Laminate, Acrylic, …

Tuy nhiên, với gỗ công nghiệp cũng chia ra thành nhiều loại khác nhau, và đối với người tiêu dùngnếu như không lưu ý thì khó mà phân biệt các kiểu gỗ công nghiệp được bởi chúng được dùng trong những mục tiêu và hoàn cảnh khác nhau.

Sau đây, xin giới thiệu một bí quyết cụ thể dễ hiểu về các loại gỗ công nghiệp trong sản xuất nội thất và ưu nhược điểm của nó.

Các loại cốt ván gỗ công nghiệp

Cốt gỗ ván dăm MFC

Gỗ MFC là loại cốt gỗ được tạo thành từ các cành cây, nhánh cây hoặc thân cây gỗ rừng trồng (bạch đàn, keo, cao su…), có độ bền cơ lý cao, kích thước bề mặt rộng, phong phú về chủng loại. Sau đó được đưa vào máy nghiền nát thành dăm và trộn với keo đặc chủng để ép ra thành các tấm ván với các độ dày khác nhau như 9ly, 12ly, 15ly, 18ly, 25ly, cốt gỗ ván dăm có những loại như cốt trắng, cốt xanh chịu ẩm, cốt đen… Kích thước tấm ván theo quy chuẩn: 1220mm x 2440mm.

Cốt gỗ MDF

Gỗ MDF là chữ viết tắt của từ Medium Density Fiberboard. đây chính là loại cốt gỗ được hình thành từ các cành cây, nhánh cây sau đấy được đưa vào máy nghiền nát thành bột và trộn với keo đặc chủng để ép ra thành các tấm ván với các độ dày khác nhau như 3ly, 6ly, 9ly, 12ly, 15ly, 18ly, 25ly. Kích thước tấm ván: 1220mm x 2440mm.

Xét về cấu tạo thì ván gỗ MDF có các thành phần cơ bản đấy là: bột sợi gỗ, chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ (chất chống mối mọt, chống mốc), bột độn vô cơ.

Xem thêm Cửa kéo có ưu điểm gì? Cách chọn cửa kéo chất lượng nhất

Cốt gỗ HDF

Tấm gỗ HDF hay còn gọi là tấm ván ép HDF là từ viết tắt của từ High Density Fiberboard, được cấu tạo từ 85% gỗ tự nhiên, phần khác là phụ gia và chất kết dính. Gỗ có màu vàng đậm, bề mặt mịn, nhẵn.

Quy trình tạo có thể gỗ HDF diễn ra như sau: Nguyên liệu bột gỗ được chiết xuất từ nguyên liệu sản xuất sản phẩm nội thất là gỗ tự nhiên rừng trồng nguyên khối, luộc và sấy khô trong môi trường nhiệt độ cao, từ 1000 C – 2000C. Gỗ được xử lý hết nhựa và sấy khô hết nước, với dây chuyền xử lý hiện đại và công nghiệp hoá hoàn toàn. Gỗ được chắc chắn chất lượng cao và thời gian xử lý nhanh.

Bột gỗ được xử lý kết hợp với các chất phụ gia giúp tăng độ cứng của gỗ, chống mối mọt, sau đấy được ép dưới áp suất cao (850-870 kg/cm2) và được định tạo ra tấm gỗ HDF có kích thước 2.000mm x 2.400mm, có độ dày từ 6mm – 24mm tùy vào yêu cầu.

Cốt gỗ dán hay ván ép (plywood)

Là loại gỗ được chế tạo từ gỗ tự nhiên được lạng mỏng ra thành từng tấm có dỗ dày 1mm rồi mang các lớp gỗ đấy đi ép chúng một cánh đan xen lại với nhau kết hợp với chất kết dính. ưu điểm của gỗ dán là không bị nứt trong điều kiện thông thường, không bị mối mọt co ngót trong thời tiết ẩm ướt.

gỗ công nghiệp plywood

Gỗ công nghiệp Plywood hay còn gọi là ván ép

Điều kỳ lạ là chúng chỉ có 3 lớp, 5 lớp, 7, thậm chí 11 lớp. Lý giải cho việc làm này như sau: Khi khô hanh gỗ thường co lại và nói chung phần co theo vân ngang lớn hơn phần co theo vân dọc. Tấm gỗ càng mỏng, càng dễ bị vênh. Tấm gỗ dán chính là lợi dụng tính co lại không đều của các tấm mỏng, đem xếp dán các tấm mỏng co theo vân ngang với tấm mỏng co theo vân dọc để hạn chế khuyết điểm trên.

Các kiểu bề mặt gỗ công nghiệp thông dụng

Bề mặt gỗ Melamine

Bề mặt gỗ Melamine được thực hiện từ nhựa tổng hợp, có độ dày rất mỏng chỉ từ 0,1 – 0,4mm. Chúng được thiết kế với các vân gỗ giống hệt với vân gỗ tự nhiên và có những màu sắc khác nhau.

Bề mặt gỗ Melamine thường được phủ lên cốt gỗ ván MFC và MDF.

Bề mặt gỗ Laminate

Tương tự Melamine, Laminate được làm từ nhựa tổng hợp nhưng nó dày hơn rất nhiều (từ 0,5-1mm) đây cũng là dấu hiệu có khả năng phân biệt giữa hai chất liệu này.

Bề mặt gỗ Laminate có khả năng dán vào gỗ uốn công theo công nghệ postforming để tạo thành những đường cong mềm mại. Chất liệu này cực kì phù hợp để sản xuất các sản phẩm như bàn làm việc, bàn ăn, vách ngăn, kệ sách …

Lớp phủ bề mặt gỗ công nghiệp Veneer. Một trong các lớp phủ được dùng nhiều ngày nay. Bởi nó cho màu sắc và vân gỗ giống như các loại gỗ thịt …

Bề mặt gỗ Veneer

Khác với Melamine và Laminate. Veneer được làm từ gỗ tự nhiên sau khi khai thác. Thân gỗ được bóc ly tâm thành những lát mỏng từ 0.3 – 0.6mm, độ rộng theo gỗ … Một khi được phơi và sấy khô gọi là Veneer.

Công thức tạo bề mặt veneer đấy là: tráng keo lên bề mặt tấm gỗ, ván MDF và nối từng tấm veneer lại theo quy cách. Ép tấm nay lại bằng máy ép, có thể ép nguội hoặc ép nóng tùy điều kiện đến khi dính và phẳng mặt. Sử dụng máy chà nhám tạo cho bề mặt veneer láng đẹp và mịn.

Xem thêm Hướng Dẫn Đổi Sản Phẩm

Bề mặt Acrylic

Acrylic là nhựa dẻo có nguồn gốc từ các hợp chất như axit acrylic hoặc axit metacrylic. Ở Việt Nam hay được gọi là Mica hay gỗ bóng gương.

Acrylic được dùng để phủ bề mặt cho các tấm ván gỗ công nghiệp. Tạo có thể một mặt hàng có các màu sắc đầy đủ, dễ chế tạo, sang đẹp và khó vỡ với các ảnh hưởng vật lý.

Chất liệu gỗ công nghiệp là gì? Tìm hiểu thật kĩ trước khi sử dụng nhé. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!

Hồng Quyên – Tổng Hợp

Tham khảo ( topnoithat.com, thietkevanphong.pro,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *