Vệ sinh gạch bông như thế nào là hiệu quả? Gạch ông rất dễ bị làm bẩn bởi nhiều yếu tố bên ngoài. Cùng Cửa Hàng Vật Liệu theo dõi bài viết bên dưới để tìm cách vệ sinh hiệu quả nhé.

Bảo quản gạch bông

Có nhiều trường hợp khi vật liệu được tập kết nhưng chưa thể thi công và phải bảo quản hoặc lưu kho. Thế nên vấn đề bảo dưỡng gạch bông phải được hết sức lưu ý và chú trọng để việc thi công được hoàn hảo và cho ra sản phẩm cuối thành thật đẹp.

Khi xe chở gạch đến nơi công trình, nếu chưa có mong muốn sử dụng ngay thì phải thực hiện ngay qui trình bảo dưỡng gạch bông như sau:

  • Chắc chắn lưu trữ gạch trong hợp để nơi khô ráo, bằng phẳng tránh tiếp cận tới nước hoặc hơi ẩm làm dơ mặt gạch.
  • Phải lót gạch vào khâu cuối cùng của công trình. Lát gạch đến đâu thì vệ sinh sạch sẽ tới đấy, nhằm hạn chế trường hợp gạch bám bẩn.
  • Gạch phải được bảo quản nơi có mái che hoặc phủ kín gạch bằng bạt vải hoặc bạt nhựa, tối ưu có kho lưu trữ.

Xem thêm Hướng dẫn các cách chọn đá ốp cầu thang phù hợp với mọi gia đình

Các cách vệ sinh gạch bông hiệu quả

Loại bỏ vết mất vệ sinh

Thậm chí gạch bông được bảo quản có thể bị ố nếu như có chất lỏng đọng lại trên bề mặt đừng nên làm sạch ngay lập tức và đúng hướng dẫn. Các vết bẩn thường gặp là rượu vang, cà phê, nước sốt, thực phẩm, và thậm chí cả nước đọng trên bề mặt gạch và thấm dần vào bề mặt.

Các vết bẩn hay được chia thành các kiểu sau:

– Các chất hữu cơ: đồ ăn, đồ uống, sản phẩm chăm sóc da, thực vật và máu

– Các chất tự nhiên: nấm mốc, rêu và tảo

– Vữa xi măng và hồ

– Các vết bẩn vô cơ: rỉ sét và vết bẩn từ các loại kim loại khác nhau.

– Dựa trên dầu: dầu ăn thông thường và mỡ

– Sơn và mực
huong-dan-ban-cach-lam-sach-va-bao-tri-gach-bong-1-5

Danh sách liệt kê dưới đây là giải pháp được sử dụng nhiều nhất để bỏ đi các loại vết bẩn khác nhau trên gạch bông. Nếu các công cụ dọn dẹp không giải quyết được giúp bạn, hãy thử các đề xuất được liệt kê dưới đây. Tránh sử dụng các chất có tính axit như thuốc tẩy, giấm và xà phòng cam quýt để bỏ đi các vết bẩn vì chúng có thể làm mòn chất bảo quản và làm hỏng bề mặt gạch.

Các vết bẩn hữu cơ (thực phẩm và đồ uống)

– Bột đắp với oxy già: Để làm hỗn hợp này, trộn phấn thơm em bé hoặc bột talc và 40% oxy già. Ngâm một vật có tính dễ hấp thu như giấy hoặc bông trong bột đắp quan trọng này và đặt nó nằm trên chỗ bị dính màu vết mất vệ sinh rồi lau sạch nó.

– Sử dụng giấy nhám khô và vải sạch để lau nước khi mà bạn đi.

Các vết bẩn tự nhiên (nấm mốc, rêu và tảo)

– Dung dịch bột đắp dạng lỏng (giống như trên).

– Bàn chải chà hoặc giấy nhám khô (giống như trên).

Vữa và hồ

– Dùng nước sạch và bàn chải lông mềm để làm sạch

– Giấy nhám khô (giống như trên)

Các vết bẩn vô cơ (gỉ và vết bẩn từ các loại kim loại khác nhau)

– Dung dịch bột đắp dạng lỏng (giống như trên)

– Đây là một giải pháp cuối cùng (và một ngoại lệ đối với các chất có tính axit): Axit oxalic, là một chất axit có liên kết đặc biệt với các ion kim loại và có thể loại bỏ các vết gỉ cứng. Dùng axit oxalic ở dạng bột hoặc trộn với nước. Làm ướt vùng bị gỉ và đổ axit lên trên vết bẩn. Rửa sạch và loại bỏ bất kỳ lượng axit dư thừa nào.

Đánh bóng gạch

Sau khi hoàn tất quá trình thi công đóng nền gạch bông, bạn hãy dùng sáp của cơ sở cung cấp, thoa lên mặt gạch một lớp mỏng rồi chờ khoảng 2 phút rồi đánh bóng. Sử dụng vải sạch, mềm, mịn đánh mạnh lên mặt gạch cho đến khi những vân bóng nổi lên. Và nếu như bạn muốn gạch nhanh lên nước bóng, hãy lau nước nhiều lần trên nền gạch.

Lau dọn hằng ngày Gạch lát nền luôn tồn tại một hoặc nhiều loại vết bẩn. Thế nên bạn nên lựa chọn kỹ từng loại vết bẩn để sở hữu cách làm sạch da nền gạch bông thích hợpđem tới đạt kết quả tốt cao và tiết kiệm thời gian.

Xem thêm Gạch 3D là gì? Khi nào sử dụng gạch 3D trong xây dựng

Chú ý khi lát gạch bông

Chà ron gạch bằng xi măng trắng hoặc bột chà ron

Chà ron gạch bằng xi măng trắng hoặc bột chà ron

  • Khi lát gạch bông bạn nên lát vào khâu cuối cùng của công trình. Nếu như lát trước sẽ làm dơ mặt gạch và sẽ làm trở ngại cho khâu đánh bóng sau này.
  • Khi lát gạch xong sau khoảng 3 ngày thì bạn tiến hành chà ron gạch. Bạn có thể chà ron gạch bằng xi măng trắng hoặc sử dụng bột chà ron có màu hợp với màu gạch.
  • Đổ xi măng trắng hoặc bột chà ron đã pha loãng lên nền gạch rồi lùa vào các đường rảnh giữa các viên gạch cho thật kỹ. Lùa xi măng trắng đến đâu thì lau sạch đến đónếu như không lau lại thật sạch thì sau này nền gạch sẽ bị mốc trắng và nó sẽ làm trở ngại trong lúc đánh bóng.
  • Khoảng 5 – 6 ngày sau, bạn hãy dùng nước sạch đổ lên nền gạch thật nhiều.

Vì sao nên mua hàng tại Cửa Hàng Vật Liệu?

Vật liệu xây dựng là một mảng kinh doanh khó đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác nhau. Tại Cửa Hàng Vật Liệu chúng tôi đảm bảo những nguyên vật liệu đều có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.

Bạn muốn tìm nguyên vật liệu nào chúng tôi đều sẽ cung cấp và tư vấn nhiệt tình cho bạn. Ngoài ra, tại Cửa Hàng Vật Liệu bạn có thể thoải mái lựa chọn, tìm hiểu về các vật liệu mà bạn cần. Và đặc biệt chi phí cực kỳ phải chăng nữa. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!

Hồng Quyên – Tổng Hợp

Tham khảo ( nhadepso.com, buaxua.vn,.. )